ReadyPlanet.com


สอบตรง นิติ มธ. ปี 56 จะใช้ข้อสอบกลางหรือไม่
avatar
อยากเรียน


อยากจะลงเรียนติวคอร์สสอบตรง นิติ มธ. กับที่นี่ แต่กลัวข่าวที่ว่าจะใช้ข้อสอบกลาง เลยไม่รู้จะตัดสินใจยังไง ช่วยแนะนำด้วยค่ะ จะสอบปี 56 กะจะลงเรียนไว้ก่อน มาเจอข่าวนี้เลยลังเล ยังไม่ได้ลง กลัวเสียเวลาค่ะ ถ้าเรียนแล้ว ไม่ได้ใช้สอบผู้ตั้งกระทู้ อยากเรียน :: วันที่ลงประกาศ 2011-04-26 14:15:30 IP : 14.207.209.41


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3290903)
avatar
Admin
  • อธิการฯ มธ.-มศก.อาจไม่เข้าร่วมรับตรงกลาง

วันจันทร์ ที่ 14 ก.พ. 2554

    • Photo

สำนักข่าวไทย 14 ก.พ.-อธิการบดี มธ.และอธิการบดี มศก.อาจไม่เข้าร่วมรับตรงกลาง ระบุไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาให้มหาวิทยาลัยหรือการศึกษาของชาติ และอาจเกิดปัญหากับมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัด

ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า โดยหลักการของการให้มหาวิทยาลัยร่วมรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาระบบรับตรงกลาง ถ้ามีสำนักทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เป็นผู้ดำเนินการให้ก็เหมาะสม แต่ มธ.คงต้องพิจารณาเป็นเรื่อง ๆ ไป การรับตรงเพราะมหาวิทยาลัยต้องการให้ได้เด็กตรงความต้องการจึงต้องออกข้อสอบเพื่อคัดเลือก ส่วนการรับตรงกลางคงช่วยแก้ปัญหาให้เด็ก แต่ไม่ได้ช่วยมหาวิทยาลัย รวมทั้งไม่เห็นว่าจะเกิดประโยชน์อะไรกับการศึกษาของประเทศ เนื่องจากการรับตรงคือการหาคนเก่งและเข้าเรียนคณะที่ต้องการ นอกจากนี้ การมีมติให้เข้าร่วมรับตรงก็ไม่ได้เป็นการบังคับมหาวิทยาลัย เพียงแต่ขอความร่วมมือ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าการจะตัดสินอะไรต้องมีการสำรวจประเมินผลที่ใช้กันอยู่ว่าใครได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์ให้ชัดเจน

ดร.อุทัย ดุลยเกษม อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) เปิดเผยว่า มศก.ต้องประชุมเพื่อสอบถามและหารือกันในแต่ละคณะต่าง ๆ ที่รับตรงในวันพรุ่งนี้ (15 ก.พ.) จึงจะตัดสินใจได้ และส่วนใหญ่การสอบตรงนักเรียนจะเลือกมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก ทำให้มหาวิทยาลัยที่อยู่ตามต่างจังหวัดต้องมีปัญหาจำนวนรับนักศึกษา รับได้ไม่ครบ ส่วนตัวคิดว่าแนวโน้มที่มหาวิทยาลัยจะเข้าร่วมรับตรงกลางเป็นไปได้ยากในทางปฏิบัติ เพราะแต่ละคณะเมื่อดำเนินการแล้ว อาจต้องเปิดรับเพิ่มถ้าไม่เต็ม ซึ่งต้องยืดหยุ่นให้คณะได้รับเด็กตรงตามความถนัด.-สำนักข่าวไทย

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-04-26 17:53:49 IP : 120.22.175.115


ความคิดเห็นที่ 2 (3290904)
avatar
Admin

อธิการบดีมธ.พร้อมสอบรับตรงร่วม แนะแก้ปัญหาคนส่วนใหญ่

 

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

17 กุมภาพันธ์ 2554 20:11 น.

 

 

 

       ม.ธรรมศาสตร์ พร้อมเข้าร่วมสอบรับตรงกลางกับทปอ. แนะให้จัดวันเวลาการสอบให้ตรงกัน และจำกัดจำนวนมหาวิทยาลัยที่นศ.ต้องการสมัคร ย้ำการรับตรงได้ผลตรงใจมากกว่าและไม่ควรตามแก้ปัญหาคนส่วนน้อย

       

       วันนี้ (17 ก.พ.) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมติจัดสอบรับตรงร่วมกันของมหาวิทยาลัยรัฐ เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบหลายแห่ง ทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูง เกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำของเด็กที่มีฐานะดีกับฐานะยากจน โดยมอบหมายให้คณะทำงานศึกษาระบบแอดมิชชั่นกลางของทปอ. ศึกษารายละเอียดนั้น ว่า ธรรมศาสตร์มีข้อเสนอให้มีการสอบตรงร่วมกัน แต่ต้องมีการพูดคุยในรายละเอียดที่มากพอสมควร
       
       
ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวอีกว่า มติที่ประชุมมธ.ยังไม่ชัดเจน แต่โดยสรุปมีข้อเสนอว่าอยากให้มีการสอบตรงร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ต้องมีการพูดคุยให้ลึกถึงรายละเอียดของการสอบตรงร่วมกันก่อน หากร่วมกันในแง่ของการมีศูนย์กลางคอยมาดูแล คอยจัดวันเวลาให้ใกล้เคียงหรือตรงกัน และจำกัดจำนวนมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาจะไปสมัคร จุดนี้ทางธรรมศาสตร์เห็นด้วย แต่ถ้าถึงขนาดต้องสอบวิชาเดียวกัน จุดนี้ยังต้องทำความเข้าใจกันให้มาก ดังนั้น จึงต้องพิจารณาว่าการร่วมกันนี้ จะร่วมกันขนาดไหน
       
       
"อย่างคณะเศรษฐศาสตร์สอบโดยใช้วิชาเดียวกับคณะนิติศาสตร์ก็แย่แล้ว มันไม่มีทางจะเรียกว่าสอบตรงได้
คนจะดูปัญหาที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ แต่ไม่ดูปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา ตอนที่เรามีเอนทรานซ์ คือสอบครั้งเดียวแล้วตัดสินไปเลยว่าได้หรือตก ผลคือ 1. นักศึกษาเครียดมาก มีคนตกจำนวนมาก มีคนได้จำนวนนิดเดียว 2. คนที่ได้ส่วนใหญ่ พอเข้าไปเรียนแล้วมีการเปลี่ยนคณะเรียน เช่น เด็กอยากได้คณะวิศวะฯ แต่เผอิญไปติดนิติศาสตร์ ปีหน้าก็ลาออกไปสอบเข้าวิศวะฯใหม่ นี่คือปัญหา หลายมหาวิทยาลัยจึงเลือกวิธีสอบตรง ผลออกมาคือ 1. ได้นักศึกษาตรงตามที่มหาวิทยาลัยต้องการ นักศึกษาเหล่านั้นตั้งใจจะเรียนนิติศาสตร์ก็มาเรียนนิติศาสตร์ ตั้งใจจะเรียนทันตแพทย์ ก็ได้เรียนทันตแพทย์ การเปลี่ยนคณะแทบไม่มีเลย" ศ.ดร.สมคิดกล่าว

       ศ.ดร.สมคิด กล่าวต่อว่า กรณีที่มีการพูดถึงกันมาก คือ นักศึกษาไปวิ่งสอบตรงหลายๆที่ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูง ในความเป็นจริงแล้ว การสอบทุกระบบมีปัญหาทั้งนั้น แต่เมื่อจะแก้ปัญหา ต้องแก้ปัญหาที่เกิดกับคนส่วนใหญ่ ไม่ใช่แก้ปัญหาคนส่วนน้อย
       
       
"ถ้ามีคนวิ่งรอกสอบสัก 1% แต่คนที่เหลือจะต้องไปแก้ปัญหาของคน 1% ไหม หรือเราควรจะยืนหยัดอยู่บน 99% ที่เป็นคนส่วนใหญ่ ตัวเลขพวกนี้ยังไม่มี มีแต่คนพูดกันไปว่าวิ่งรอกสอบกันเยอะ แต่ไม่มีการพูดถึงจำนวนให้ชัดเจน อย่างไรก็ตามถ้ามีอะไรที่จะทำให้ระบบการสอบของประเทศดีขึ้นธรรมศาสตร์ก็ยินดี เพียงแต่ไม่อยากให้สรุปรวดเร็วนักว่าจะไปร่วมกันหมดทุกอย่าง เพราะจะเป็นการกลับมาสร้างปัญหาให้ระบบ" ศ.ดร.สมคิด กล่าว
       
       **ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-04-26 17:54:31 IP : 120.22.175.115[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล